RSS

Thưởng Tết Quý Tỵ: Nơi nào thưởng ‘khủng’ nhất?

03 Jan

 (VTC News) – Một số doanh nghiệp “sống khỏe” vẫn thưởng Tết “khủng” giữa lúc nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán, bất động sản… tuyên bố cắt thưởng. 

  
Liên quan tới tình hình lương, thưởng Tết ở các doanh nghiệp dịp Tết Quý Tỵ, phóng viên VTC News đã có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Lê Đăng Doanh – chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam.
  – T heo ông đánh giá, mức thưởng T ết năm nay sẽ thế nào so với mọi năm?   
Như tôi được biết, năm nay kinh tế khó khăn, việc kinh doanh của các doanh nghiệp không mấy thuận lợi nên thưởng Tết sẽ giảm nhiều so với trước.
Một số ngành những năm trước đây ở vào thời kì phát đạt thường thưởng Tết lớn như ngành ngân hàng, chứng khoán…, năm nay có lẽ sẽ thưởng ít đi.
Một số ngân hàng gặp khó khăn thậm chí còn thông báo sẽ không có thưởng Tết.
  – Khu vực nào, doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực nào sẽ có mức thưởng Tết cao nhất?   
Điều đó biến động tùy theo từng doanh nghiệp. Địa phương nào có nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tốt thì sẽ có mức thưởng Tết cao.
Năm nay xuất khẩu tăng 18,3%, trong đó phần lớn các doanh nghiệp thuộc phía nước ngoài xuất khẩu được nhiều hàng hóa. Những doanh nghiệp đó làm ăn được chắc chắn họ sẽ nghĩ đến người lao động và họ sẽ có thưởng Tết xứng đáng.
Nói về các mặt hàng xuất khẩu, năm nay các đồ điện tử của những thương hiệu lớn như Samsung, Sony Electronics…xuất khẩu khá hơn cả và một số lĩnh vực như du lịch…cũng hoạt động tốt.
Do vậy, người lao động ở các lĩnh vực này chắc chắn sẽ nhận mức thưởng Tết khá hơn người lao động ở các lĩnh vực trì trệ hơn khác như bất động sản, vật liệu xây dựng…
  – Đến thời điểm hiện tại, rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa công bố mức thưởng Tết. Vì sao vậy?   


 “Nếu họ thưởng Tết khá, họ sẽ công bố, còn nếu thưởng Tết không nhiều thì cho đến nay họ chưa muốn công bố” 
Nếu họ thưởng Tết khá, họ sẽ công bố. Còn nếu thưởng Tết không nhiều thì cho đến nay họ chưa muốn công bố.
Tôi cho rằng có lẽ một số doanh nghiệp cũng chưa bố trí, sắp xếp được nguồn thưởng Tết nên họ chưa công bố. Chứ nếu mà họ có thưởng, tôi nghĩ họ sẽ sẵn sàng công bố thôi.
  – Theo ôn g , với mức thưởng Tết sụt giảm như vậy, đời sống của người lao động, đặc biệt người lao động ở những lĩnh vực “trì trệ” sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trong dịp Tết Quý Tỵ?
 
 

Không chỉ thưởng Tết, các nguồn thu nhập khác của người lao động năm nay đã bị giảm sút nhiều. Tôi nghĩ rằng thưởng Tết là giọt nước tràn ly làm rõ hơn nữa việc đời sống của người lao động hiện nay đang còn gặp nhiều khó khăn.

 Người lao động đã biết điều này rất rõ và họ cũng không ảo tưởng gì về mức thưởng Tết năm nay cho nên chắc chắn họ sẽ chi tiêu một cách tiết kiệm, thận trọng trong tình hình hiện nay.  
Tiến sỹ Lê Đăng Doanh
Người lao động đã biết điều này rất rõ và họ cũng không ảo tưởng gì về mức thưởng Tết năm nay cho nên chắc chắn họ sẽ chi tiêu một cách tiết kiệm, thận trọng trong tình hình hiện nay.
  – Nhiều ý kiến các địa phương cho rằng, trong điều kiện cụ thể hiện nay nếu lương tăng với lộ trình như vậy thì doanh nghiệp sẽ không chịu nổi. Quan điểm của ông về vấn đề này ra sao?   
Vấn đề tăng lương ở Việt Nam là do nhu cầu bù lại sự mất giá của lạm phát đem lại. Vì vậy, sức ép với Chính phủ về việc đảm bảo nguồn thu nhập cho người lao động là rất lớn. Tuy nhiên, đối với nhiều doanh nghiệp, chưa tăng lương họ cũng đã khó khăn lắm rồi.
Từ năm 2011 tới hết năm 2012 đã có khoảng 100.000 doanh nghiệp đóng cửa. Những doanh nghiệp đang “thoi thóp” hiện chỉ chạy khoảng 30% công suất thôi chắc chắn sẽ không có nguồn để tăng lương. Do vậy việc tăng lương theo lộ trình như vậy sẽ gây sức ép lớn với họ.
Tôi chắc chắn rằng họ sẽ phải đàm phán với người lao động để giải quyết những khó khăn của mình. Làm sao mà tăng được lương trong khi ngay cả mức lương cũ họ cũng không trả được?! Khó mà thực hiện được theo lộ trình đó.
  Xin cảm ơn ông!   
 Minh Quân  


camera ngụy trang , camera siêu nhỏ , camera mini ,camera quay trộm , camera quay lén , bút camera , bút quay phim, móc khóa camera

Nguồn: vtc.vn

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on January 3, 2013 in Uncategorized

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: