RSS

Những ‘quan tham’ vào tù vì vòi tiền

03 Jan

 Từng giữ chức vụ lớn trong ngành tòa án, ngân hàng, cảnh sát, văn hóa nhưng vì “đồng tiền” một số “quan’ đã vướng vòng lao lý. 

 Vốn giữ chức vụ Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu nên ông Bùi Thanh Hồng (60 tuổi) được một số người tìm đến nhờ cậy trong công việc làm ăn kinh tế.  Năm 2008, khi còn đương chức, ông Hồng có được Phạm Văn Quang (55 tuổi) và Trần Thanh Tùng (39 tuổi, nguyên Giám đốc và Phó giám đốc công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bạc Liêu đưa 120 triệu đồng để sớm được phê duyệt dự án đầu tư, kinh doanh địa ốc.
Cựu chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu Bùi Thanh Hồng. Ảnh: Tam Rồng.

Bị phát hiện và đưa ra xét xử về hành vi nhận hối lộ, cựu chánh văn phòng Hồng thừa nhận việc cầm số tiền để đi du lịch, tiếp khách, chữa bệnh và mua kính mắt. Ông Hồng cho rằng không gợi ý để Quang đưa tiền cho mình. Sau phiên xử ngày 26/4/2012, ông Hồng bị tòa phạt 3 năm tù. Người đưa hối lộ là Quang và Tùng nhận 13-14 năm tù.


Ngày 26/9/2012, TAND Tối cao tại TP HCM xét xử vụ đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Công ty cổ phần xây dựng và phát triển nhà Bạc Liêu. Trong 4 bị cáo có nguyên chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu Bùi Thanh Hồng.


Tuy nhiên, trong phiên tòa phúc thẩm của TAND Tối cao tại TP HCM, cấp này cho rằng có nhiều mâu thuẫn giữa kết luận điều tra và lời khai trước tòa của bị cáo Hồng nên hủy bản án sơ thẩm. Theo HĐXX cấp phúc thẩm, giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử sơ thẩm còn nhiều điểm chưa được làm rõ. “Về mặt tố tụng cũng có nhiều thiếu sót nên cần hủy án để điều tra lại”, HĐXX kết luận.


Không chỉ những người đứng đầu trong UBND như ông Hồng “dính chàm”,  ngay cả người “từng cầm cân nảy mực” như Bùi Anh Đức (37 tuổi, nguyên thẩm phán TAND huyện Yên Thành, Nghệ An) cũng bị đồng tiền làm “mờ mắt”. 
Nguyên thẩm phán Bùi Anh Đức. Ảnh: H. Khoa.

Ông Đức được phân công làm chủ tọa trong phiên xử Ngô Xuân Thảo có hành vi tham ô tài sản. Khi phiên xử chưa diễn ra, người nhà của bị can Thảo đã đến phòng làm việc của thẩm phán Đức xin hoãn tòa và không quên đưa phong bì 4 triệu đồng mời ăn trưa. Đức hẹn buổi chiều chở bị can lên để “tôi bày cho cách khỏi sốc”.


Trong cuộc gặp với bị can, ông Đức đã gợi ý nếu “quan hệ” tốt mức án sẽ rất thấp và đưa ra mức tiền “chạy án” là 40-60 triệu đồng. Sau đó, hành vi của thẩm phán Đức bị lật tẩy và đưa ra xét xử. Nguyên thẩm phán này bị kết tội Nhận hối lộ và lĩnh 5 năm tù. Trước khi lĩnh án, cựu thẩm phán Đức đã gửi lời xin lỗi tới đồng nghiệp và những người liên quan.


Tại phiên phúc thẩm một ngày cuối tháng 11/2012, HĐXX cho rằng cấp sơ thẩm chưa xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo khai báo thành khẩn, thân nhân tốt, bố mẹ có huân huy chương trong kháng chiến… nên đã giảm án xuống còn 3 năm 6 tháng tù.


Trong những người thuộc cơ quan công quyền, cảnh sát giao thông cũng dính tới hành vi nhận hối lộ.  Chỉ vì vòi tiền mãi lộ, nguyên thiếu tá cảnh sát giao thông công an Thanh Hóa – Lê Hồng Duân đã bị đưa ra xét xử  cùng cấp dưới là trung úy Nguyễn Thanh Hải.


Gần 2 năm trước, ông Duân làm chỉ huy tổ công tác tuần lưu giải quyết ách tắc ở khu vực huyện Tĩnh Gia. Phát hiện chiếc xe tải chở gỗ quá tải, Duân hiệu lệnh kiểm tra. Duân cùng thuộc cấp đã yêu cầu chủ xe nộp 5 triệu đồng để được cho đi. Bị TAND tỉnh Thanh Hóa quy kết tội Nhận hối lộ, ông Duân lĩnh 3 năm tù, Hải nhận 30 tháng tù.
Nguyên thiếu tá cảnh sát giao thông Lê Hồng Duân bị đưa về trại tạm giam sau phiên tòa. Ảnh: Lê Hoàng.

Một ngày giữa tháng 7/2012, Công an tỉnh Vĩnh Long bắt tạm giam ông Phạm Tiến Ngọ (50 tuổi, giám đốc doanh nghiệp tư nhân Thành Tiến ở huyện Bình Minh) về hành vi Đưa hối lộ. Sau khi bị bắt, cơ  quan chức năng đã phát hiện nhiều dự án ở tỉnh này có dấu hiệu “đi ngầm” giữa doanh nghiệp và các “quan” để được trúng thầu. 


Ông Ngọ thừa nhận nhiều lần đưa cho Bùi Hữu Trí (33 tuổi, chuyên viên xây dựng Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Vĩnh Long) để được ưu ái xét trúng thầu các dự án xây dựng, trùng tu khu di tích. Trong đó, riêng dự án xây dựng khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ở huyện Vũng Liêm có vốn đầu tư trên 20 tỷ đồng, ông Ngọ đã “lại quả” cho Trí trên 1,5 tỷ đồng. Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng phát hiện 6 công trình văn hóa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có dấu hiệu tiêu cực xảy ra giữa Trí và ông Ngọ.


Giúp doanh nghiệp trúng thầu, chuyên viên xây dựng Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Vĩnh Long được “lại quả” 10%, Trí đã bị bắt. Sau đó, anh này khai đã chia tiền cho giám đốc. Bị tố cáo, ông Nguyễn Tố Tranh, Giám đốc ở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Vĩnh Long đã bị đình chỉ chức vụ. Ông này đang hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ vụ án nhận hối lộ và tham ô tài sản xảy ra tại Sở này.


 Hoàng Việt 


camera ngụy trang , camera siêu nhỏ , camera mini ,camera quay trộm , camera quay lén , bút camera , bút quay phim, móc khóa camera

Nguồn: ngoisao.net

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on January 3, 2013 in Uncategorized

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: