RSS

Xử lý hàng xóm nhìn trộm phụ nữ tắm như thế nào?

25 Dec

 GiadinhNet – Nhà tôi có con gái lớn nhưng vì khó khăn về kinh tế nên chỗ sinh hoạt còn tạm bợ. 


Gã hàng xóm luôn rình trộm khi cháu tắm, thậm chí còn quay lén bằng   camera  . Tôi không biết gã có phát tán hay không. Vậy gã đê tiện này có phạm tội khi có hành vi trên? Tôi làm gì để thu thập bằng chứng trước khi tố cáo vì tên này hay “cãi chầy, cãi cối” một cách trơ trẽn?


Hữu Hoàng (TP Vinh, Nghệ An)


Trả lời:


Việc quay lén hình ảnh riêng tư của người khác là hành vi xâm phạm bí mật đời tư, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác theo quy định tại Điều 38 Bộ Luật dân sự 2005: “Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu của cá nhân phải được người đó đồng ý”. Nếu ghi hình, quay video chỉ để lưu trữ cá nhân thì chưa có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Tòa án có thể thụ lý đơn khởi kiện dân sự để yêu cầu bồi thường thiệt hại trong trường hợp này. Tuy nhiên rất khó để thu thập chứng cứ và chứng minh thiệt hại do hành vi này gây ra.


Nếu người hàng xóm thực hiện việc phát tán những hình ảnh này thì tùy vào mục đích có thể bị xử lý hình sự về tội “Làm nhục người khác” được quy định tại Điều 121 hoặc tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” được quy định tại Điều 253 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009.


Làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm một con người cụ thể. Phát tán ảnh, video khỏa thân của người khác một cách trái ý muốn của người đó nhằm bêu riếu, bôi nhọ người trong ảnh, trong phim là dấu hiệu cấu thành tội “Làm nhục người khác”. Người bị hại hoặc người giám hộ của bị hại có thể tố cáo hành vi đến cơ quan điều tra đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với người phát tán về tội “Làm nhục người khác” đồng thời yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần theo quy định của pháp luật.


Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy là hành vi khêu gợi những ý định thúc đẩy con người thỏa mãn lối sống ăn chơi, đàng điếm, dâm ô bằng các thủ đoạn như: Làm ra, sao chép lưu hành, mua bán, tàng trữ, truyền bá những sản phẩm văn hóa có tính đồi trụy. Hai dấu hiệu đặc trưng của tội danh này là tang vật phạm pháp có số lượng lớn và phổ biến cho nhiều người. Thực tiễn xét xử cho thấy người hàng xóm này sẽ bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tái phạm.


Ngoài việc phải sắp xếp lại khu vực vệ sinh cho an toàn, riêng biệt, gia đình bạn cần ghi lại bằng hình ảnh, video và tổ chức bắt quả tang hành vi rình trộm và quay lén của người hàng xóm để làm chứng cứ tố cáo ra cơ quan bảo vệ pháp luật.


Luật sư Nguyễn Phú Thắng


(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)


camera ngụy trang , camera siêu nhỏ , camera mini ,camera quay trộm , camera quay lén , bút camera , bút quay phim, móc khóa camera , móc khoa quya phim, cúc áo camera , cúc áo quay phim, đồng hồ camera

Nguồn: giadinh.net.vn

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on December 25, 2012 in Uncategorized

 

Tags: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: