RSS

Thủ đoạn buôn lậu mới: Hàng xuất quay đầu “đánh” hàng nội

25 Dec

 Hàng lậu các loại từ bên Campuchia vừa lén lút, vừa công khai tuồn vào nước ta, làm điêu đứng hàng hóa trong nước. Gần đây, một thủ đoạn buôn lậu mới đã xuất hiện: Hàng Việt Nam sau khi “xuất khẩu” qua Campuchia, đã quay ngược trở về “đánh” lại chính mặt hàng ấy ở trong nước. 

Chở thuốc lá lậu trên sông ở biên giới Tây Nam.


 Cạnh tranh với hàng của chính mình 

Có mặt ở một số nơi dọc biên giới Tây Nam vào đầu tháng 11, chúng tôi chứng kiến một hiện tượng lạ: Hàng hóa được bán lẻ trên thị trường với giá thấp hơn giá gốc. Tại TX.Châu Đốc (tỉnh An Giang), chúng tôi mua thuốc lá hiệu Bastion tại một đại lý với giá 53.200đ/cây (10 gói). Trong khi đó, theo ông Đỗ Văn Hùng (Phó GĐ Cty thuốc lá Long An, nơi sản xuất loại thuốc lá nói trên), giá gốc của Cty bán cho đại lý cấp I ở các tỉnh ĐBSCL là 53.350đ/cây.

Giải thích hiện tượng lạ này, một chủ đại lý cho biết: Gần đây, có một số doanh nghiệp mua gom thuốc lá Bastion trên thị trường để làm thủ tục xuất khẩu sang Campuchia. Họ được khấu trừ 10% thuế VAT theo chính sách ưu đãi thuế xuất nhập khẩu của Nhà nước. Ngay khi vừa “xuất khẩu” qua biên giới, thuốc Bastion được tuồn lậu trở về nội địa. Lợi dụng phần 10% thuế VAT được khấu trừ, dân buôn lậu bán lại thuốc Bastion với giá thấp hơn giá gốc của chính loại hàng hóa đó, chỉ từ 52.800 – 53.000đ/cây.

Theo số liệu thống kê, chỉ riêng các cửa khẩu ở tỉnh An Giang trong 8 tháng đầu năm nay đã làm thủ tục xuất khẩu qua Campuchia 2,34 triệu bao thuốc lá.

 Phá rối thị trường, thất thu ngân sách 

Hàng ngoại nhập lậu qua biên giới Tây Nam vốn đã khó ngăn chặn, hàng “tái nhập lậu” theo cách trên càng khó bị phát hiện. Chỉ cần lọt qua biên giới, vào được nội địa là loại hàng nhập lậu này trở thành hợp pháp, chứ không như các loại hàng nhập lậu sản xuất ở nước ngoài. Trong khi đó, biên giới Tây Nam kéo dài, bằng phẳng và trống trải, rất khó ngăn chặn hàng nhập lậu.

Theo ông Đỗ Văn Hùng – Phó GĐ Cty thuốc lá Long An – việc xuất, nhập lậu nói trên đã gây rối thị trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà sản xuất trong nước. Đặc biệt, việc xuất rồi tái nhập lậu này làm thất thu đáng kể ngân sách nhà nước qua việc khấu trừ thuế VAT. Cty thuốc lá Long An đã chính thức có công văn gửi các ngành chức năng trung ương và địa phương, đề nghị ngăn chặn kịp thời hiện tượng gian lận thương mại mới phát sinh này.

Mới đây, Cục Hải quan tỉnh An Giang cũng đã có công văn yêu cầu các Chi cục Hải quan cửa khẩu tăng cường công tác quản lý, phòng chống gian lận thương mại, đặc biệt với 2 mặt hàng thuốc lá và đường kính.camera ngụy trang , camera siêu nhỏ , camera mini ,camera quay trộm , camera quay lén , bút camera , bút quay phim, móc khóa camera , móc khoa quya phim, cúc áo camera , cúc áo quay phim, đồng hồ camera

Nguồn: laodong.com.vn

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on December 25, 2012 in Uncategorized

 

Tags: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: