RSS

Tá hỏa vì bé nghiện nghịch “quả ớt”

25 Dec

 Nghe bố dọa: “Làm thế là sai, bạn chim sẽ bị ốm lăn quay và bác sĩ sẽ đến thăm khám rồi tệ hơn là ông ba bị sẽ ‘thịt’ mất bạn chim”, bé cũng sờ sợ nhưng được vài hôm lại lén lút “nghịch”. 


 “Con tôi hư mất rồi” Chị Tuyết Lan (Quận 2, TP HCM) cả tháng này đau đầu vì tình cờ một lần phát hiện ra Long – cậu con trai 4 tuổi cho tay vào vùng kín liên tục. Lúc đó, chị lo lắng chạy đến đánh đét vào tay con một cái thật đau rồi mắng cu cậu tới tấp.“Dù nó đau và khóc rất nhiều thế nhưng vài hôm sau lại lặp lại hành động kỳ quặc đó. Tôi rất lo lắng, lên mạng chia sẻ và tìm kiếm phương pháp dạy con, tôi thấy có nhiều bậc phụ huynh cũng lo lắng như mình. Sao cái tuổi này khó bảo thế không biết?”.Thấy các mẹ trên diễn đàn rì rầm chia sẻ rằng trước tình huống này, cha mẹ nên đánh lạc hướng bé bằng những trò chơi, hành động mà con thích. Chị áp dụng và thấy đúng là được một lúc con quên nhưng sau con vẫn tái phạm.Chị “mách” chồng, anh Phong – chồng chị ra dọa con rằng “làm thế là sai, bạn chim sẽ bị ốm lăn quay và bác sĩ sẽ đến thăm khám rồi tệ hơn là ông ba bị sẽ 'thịt' mất bạn chim”. Nghe bố dọa, bé cũng sờ sợ nhưng được vài hôm lại lén lút “nghịch”.Anh chị đành bấm bụng bảo: “Chắc nó tò mò, thôi thì lớn rồi tự hết vậy”.Trường hợp khác là nhà anh chị Đông – Vân (Hồ Tây, Hà Nội), bé Bi (3 tuổi) – con anh chị cũng có thói quen suốt ngày “nghịch chim”. Anh chị ngẫm lại cũng là do mình không để ý đến bé, đây cũng là lỗi của mình. Trước bé Bi khó chịu vì có bác hàng xóm gần nhà rất hay sang trêu bé là “Chim đâu, chim đâu, bác kiểm tra xem còn hay mất nào!”.
 Dưới 5 tuổi, trẻ có xu hướng tò mò các bộ phận trên cơ thể mình và nghịch “quả ớt nhỏ” 


 là một trong những nhu cầu khám phá đó (Ảnh minh họa) Thấy bé không bằng lòng, giãy đành đạch đòi “chạy trốn”, anh chị lại lấy làm buồn cười vì nghĩ đây chỉ là trò đùa không sao cả.Thế nhưng sau một thời gian, chị để ý thấy Bi vẫn chứng nào tật ấy. Nhắc thì ngay lúc đó bé thôi nhưng chỉ lát sau thì đâu lại hoàn đó. Anh chị lo lắng vì nghĩ con sẽ sớm hư nếu cứ tiếp tục giữ thói xấu đó. Chị chia sẻ: “Con tôi hư mất rồi!” Hiểu để giúp bé “cai” tật nghịch “trym” Dưới 5 tuổi, trẻ có xu hướng tò mò các bộ phận trên cơ thể mình và bộ phận sinh dục là một trong những nhu cầu khám phá đó. Bé ở độ tuổi này chưa có khái niệm nào về tình dục, hành vi này chỉ đơn giản là: Bé phát hiện ra khi chạm vào bộ phận sinh dục thì sẽ có cảm giác thích thú, buồn buồn, thoải mái và dễ chịu, vậy thôi.Bậc phụ huynh không nên quá lo lắng vì hành động này khác hoàn toàn với thủ dâm ở người lớn. Đây cũng là một cách giúp bé trấn an nỗi sợ hãi. Do đó cha mẹ không nên nghĩ đây là biểu hiện của sự “hư sớm”.Như cách dạy của chị Tuyết Lan ở trường hợp 1 cũng là một phương pháp tốt, đó là dẫn dắt bé “quên đi” hành động này bằng những trò chơi hứng thú khác. Ví dụ, khi bé đang nghịch thì cha mẹ nên cho tay bé bận rộn với một món đồ trên tay.Cha mẹ nên nhẹ nhàng giải thích với con rằng: “Làm vậy là bạn chim bị đau”, tuyệt đối tránh dọa nạt thái quá khiến bé sợ hãi, có thể gây rối nhiễu tâm lý.Tuyệt đối không trêu bé bằng cách sờ vào bộ phận sinh dục của trẻ, bởi đó không phải cách đùa văn minh. Nếu có người trêu con theo cách này, bố mẹ nên thẳng thắn và không nể nang mà bỏ qua, bởi đây sẽ ảnh hưởng không tốt tới hành động và tâm lý trẻ.Bạn hãy chia sẻ với con rằng, bạn rất hiểu việc này khiến bé thấy thích thú nhưng việc này sẽ mất vệ sinh và khiến bạn chim không khỏe. Bạn cần hỏi xem liệu bé có thấy không thoải mái hay bị đau ở đâu không. Rất có thể bé bị ngứa hay có một vấn đề sức khỏe nào đó liên quan tới vùng kín.Ở mỗi bé thì thói quen “nghịch dại” này là khác nhau. Bên cạnh đó, phần lớn các bé sẽ từ bỏ thói quen “nghịch chim” khi lớn hơn nên cha mẹ không cần quá lo lắng.Với bé, vùng kín cũng không khác những bộ phận bất kỳ nào trên cơ thể. Trong suy nghĩ của bé, chim cũng là một phần của cơ thể. Vì thế bố mẹ không nên nghiêm trọng hóa vấn đề.Sẽ là sai lầm nếu cáu giận, đánh mắng bé, điều này sẽ khiến bé che giấu cảm xúc thật của mình. Bố mẹ cần thường xuyên trò chuyện để tìm hiểu tâm tư tình cảm của bé.
  Có nhiều bệnh rất dễ phát hiện, xử lý đơn giản nhưng nếu bố mẹ không chú ý có thể ảnh hưởng   


  tới khả năng sinh sản của bé khi trưởng thành.  camera ngụy trang , camera siêu nhỏ , camera mini ,camera quay trộm , camera quay lén , bút camera , bút quay phim, móc khóa camera , móc khoa quya phim, cúc áo camera , cúc áo quay phim, đồng hồ camera

Nguồn: afamily.vn

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on December 25, 2012 in Uncategorized

 

Tags: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: