RSS

Ấn Độ cấm biểu tình sau vụ cưỡng hiếp

23 Dec

 TTO – Nhà chức trách Ấn Độ ngày 23-12 đã dựng hàng rào an ninh, cấm biểu tình ở New Delhi, một ngày sau đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình đòi công lý cho nữ sinh bị cưỡng hiếp dã man trên xe buýt. 

“Rừng” người biểu tình tại New Delhi trong ngày 22-12 – Ảnh:  Getty Images 


Người phát ngôn cảnh sát Rajan Bhagat cho biết lệnh cấm áp dụng ở nhiều khu vực, trong đó có địa điểm biểu tình truyền thống ở thủ đô – đài quan sát Jantar Mantar dọc đường Parliament.


Cũng theo quan chức này, họ đã bắt hàng chục người biểu tình là thanh niên đưa lên xe buýt để đưa ra khỏi khu đồi Raisina – nơi đặt dinh tổng thống, tòa nhà quốc hội và trụ sở của nhiều bộ trong chính phủ.


Trước đó hôm 22-12, đụng độ đã bùng phát tại một cuộc biểu tình ở New Delhi, với việc cảnh sát phải dùng hơi cay và vòi rồng để trấn áp. Theo Bhagat, 35 người biểu tình và gần 40 cảnh sát đã bị thương trong các vụ đụng độ.


Đây là cuộc biểu tình mới nhất tại Ấn Độ sau vụ một nữ sinh y khoa 23 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể và đánh đập dã man trên một xe buýt đang chạy ở Delhi hôm 16-12. Hiện nạn nhân vẫn cần được chăm sóc đặc biệt và đang vật lộn để giành giật sự sống.


Đến nay đã có sáu nghi can bị bắt, trong đó có tài xế xe buýt và một người chưa thành niên.


Phát biểu với các phóng viên ngày 22-12, Bộ trưởng Nội vụ Sushilkumar Shinde nói chính phủ sẽ xử lý vụ việc theo hướng tăng hình phạt đối với những kẻ liên quan trong vụ cưỡng hiếp “ít gặp nhất trong các vụ ít gặp” này.


Ông cũng nói họ sẽ xúc tiến nhanh việc đưa các nghi can ra tòa xét xử, và cho biết nhà chức trách đang tiến hành nhiều biện pháp để cải thiện an ninh cho phụ nữ ở New Delhi, đặc biệt trên các phương tiện vận tải công cộng.


Theo con số chính thức, số vụ cưỡng hiếp tại Ấn Độ đã tăng gần 875% trong 40 năm qua, từ hơn 2.400 vụ trong năm 1971 lên hơn 24.000 vụ trong năm 2011. Riêng tại New Delhi, chỉ trong năm ngoái có 572 vụ cưỡng hiếp và hơn 600 vụ trong năm 2012.


Những người phản đối, trong đó có cả các nhà lập pháp, cho rằng luật pháp Ấn Độ trừng phạt chưa đủ nặng đối với tội cưỡng hiếp; một số nhà lập pháp nói rằng nên xem tội cưỡng hiếp là “tội ác phải tử hình”.


Cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng giải tán người biểu tình – Ảnh: Getty Images
Một người biểu tình bị thương được đưa khỏi hiện trường – Ảnh:  Getty Images 
Người biểu tình cố vượt qua hàng rào cảnh sát – Ảnh:  Getty Images 
Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình – Ảnh:  Getty Images 
Sinh viên hô to khẩu hiệu phản đối cảnh sát trong cuộc biểu tình – Ảnh:  Getty Images 


MINH ANH (Theo CNN, AP)


usb camera | camera usb | camera móc khoá | camera dong hocamera cameracamera quan satcamera avtechcamera mini dv  |  camera panasonic camera chong trom

Nguồn: tuoitre.vn

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on December 23, 2012 in Uncategorized

 

Tags: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: